Theo khảo sát của PV tại các chợ truyền thống như: Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Thành Công (Đống Đa), chợ Hôm (Hai Bà Trưng)…, giá thịt lợn tăng mỗi nơi một kiểu. Cụ thể, thịt heo ba chỉ tăng 10.000-11.000 đồng/kg, các loại thịt khác ở mức 8.000-9.000 đồng/kg. Hiện giá các loại thịt như mông, vai, ba chỉ… ở mức 95.000-110.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Hoài, tiểu thương buôn bán thịt lợn tại chợ Thành Công (Đống Đa) cho biết, sở dĩ thịt lợn đến tay người tiêu dùng tăng bởi giá lợn hơi nhập vào tăng liên tục mấy ngày gần đây. “Chúng tôi nhập buôn báo mỗi ngày một giá khiến tiểu thương giật mình. Cụ thể, giá heo hơi hôm nay 15/10 tăng 1.000 đồng/kg, vươn lên mức 69.000 đồng/kg”, chị Hoài nói.

Còn theo thông tin từ các chủ trang trại, 2 ngày gần đây giá heo hơi ở các tỉnh miền Bắc không còn tăng “nóng” như 1 tuần trước đó, song lác đác vẫn có vài nơi tăng giá như Phú Thọ tăng từ 61.000 đồng/kg lên 63.000 đồng/kg; Bắc Giang tăng từ mức bình quân 63.000 đồng/kg lên 63.000 đồng/kg; Lào Cai cũng tăng 2.000 đồng/kg, hiện đạt mức 65.000 đồng/kg; Vĩnh Phúc tăng 1.000 đồng/kg, vươn lên mức 63.000 đồng/kg; Thái Bình, Nam Định tăng 2 giá cùng đạt mức 67.000 đồng/kg; Ninh Bình tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên 68.000 đ/kg.

Sau chuỗi ngày giá heo hơi cả nước tăng giá liên tiếp, hiện mức giá lợn hơi phổ biến ở miền Bắc dao động từ 64.000 - 70.000 đồng/kg.

Anh Trần Trung, một chủ trang trại ở Chương Mỹ (Hà Nội) thông tin, 2 ngày trước gia đình anh đã xuất bán 44 con lợn với giá 63.000 đồng/kg, thu về hơn 250 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, người chăn nuôi có thể thu lãi khoảng 2 triệu đồng với mỗi tạ heo hơi bán ra.

Còn tại các siêu thị, hệ thống cửa hàng bán lẻ giá thịt lợn được niêm yết 102.000-109.000 đồng/kg tùy loại. Giá thịt lợn vào thời điểm này đang cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất trong năm 2018 và cao hơn 200% so với năm 2017.

Với đà tăng giá như hiện nay, cùng với nhu cầu tiêu thụ lớn trong nước vào dịp cuối năm, giá thịt lợn có thể lên tới hơn 70.000 đồng/kg. Đây sẽ là mức giá kỷ lục trong nhiều năm gần đây.

Với sự thiếu hụt nguồn cung do dịch tả lợn châu Phi vừa diễn ra và tốc độ tái đàn đang diễn ra chậm nên giá thịt lợn trong thời gian tới sẽ vẫn duy trì ở mức cao. Ngoài ra, tại Trung Quốc cũng đang khan hiếm nguồn thịt lợn, việc Trung Quốc nhập thịt lợn với giá cao sẽ tạo thêm áp lực cho thị trường thịt lợn trong nước.

Trước sức ép nguồn cung trong nước thiếu hụt đã đẩy giá lợn tăng cao chưa từng có, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã tính đến các biện pháp bình ổn.

Theo đó, sẽ tiếp tục cân nhắc chuyện nhập khẩu thịt lợn, đẩy mạnh tái đàn ở những khu vực an toàn dịch bệnh, bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt bằng các loại thịt gà, trâu, bò, thủy sản...