Tóc bớt gãy rụng trong mùa đông nhờ chăm bổ sung các chất dinh dưỡng này


Nếu chăm ăn những loại thực phẩm hỗ trợ tóc chắc khoẻ trong mùa đông thì mái tóc của bạn sẽ giảm bớt tình trạng xơ rối, gãy rụng. Thế nhưng, điều quan trọng thì bạn cần tìm hiểu xem những dưỡng chất cần thiết để mái tóc trở nên dày khoẻ là gì rồi mới lên thực đơn bổ sung đúng loại thực phẩm để ăn mỗi ngày.





Vitamin A

Thông thường, da đầu của chúng ta sẽ sản xuất loại dầu tự nhiên trên tóc có tên là sebum - một loại bã nhờn trên da đầu và giữ cho vùng da đầu luôn khoẻ mạnh. Tuy nhiên, nếu sản sinh quá nhiều hay quá ít sebum thì có thể khiến da đầu và tóc mất đi độ bóng mượt tự nhiên. Lúc này, vitamin A chính là chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của các tế bào và giúp tóc dày khoẻ hơn. Do đó, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, cải bó xôi, mơ khô, khoai lang... để giảm bớt tình trạng tóc rụng quá nhiều trong mùa đông.


Vitamin B

Bạn có biết rằng, khi cơ thể thiếu vitamin B thì chính là lúc tóc dễ rụng nhất không? Trong đó, vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin) chính là những dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng các tế bào nang tóc. Ngoài ra, vitamin B5 (axit pantothenic) sẽ hỗ trợ tuyến thượng thận kích thích sự phát triển của tóc. Còn vitamin B7 (biotin) lại nổi tiếng được gọi là "vitamin tăng trưởng tóc". Thế nên, khi thường xuyên thấy tóc rụng trong mùa đông thì có thể do cơ thể bạn đang thiếu biotin. Hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm giàu vitamin B như các loại hạt, khoai tây, trứng, cá, sữa đậu nành, bơ, súp lơ, phô mai...


Vitamin C

Nhắc đến vitamin C thì ai cũng biết nó là một dưỡng chất giúp cung cấp collagen - một loại protein duy trì độ đàn hồi trên da và tóc. Ngoài ra, vitamin C còn được biết là một chất chống oxy hoá lành mạnh để ngăn chặn các tác hại trên tóc. Bạn cần chăm bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, bông cải xanh, dâu tây, ổi, kiwi... thường xuyên hơn trong mùa đông nhé.


Vitamin D

Vitamin D không chỉ giúp xương chắc khoẻ mà còn tạo ra những nang tóc mới để kích thích sự phát triển của tóc. Vậy nên, những loại thực phẩm giàu vitamin D bạn cần bổ sung chính là cá hồi, nấm, trứng, sữa tươi... đó.


Chất sắt

Nếu cơ thể được cung cấp đủ sắt thì sẽ giúp tóc trở nên khoẻ mạnh, dày và bóng mượt hơn. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa là cơ thể thiếu sắt thì có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc. Bởi nhờ có sắt thì các tế bào nằm sâu dưới da mới nhận được đủ lượng oxy giúp hỗ trợ sự phát triển của tóc. Cải bó xôi, nho khô, đậu đen, lòng đỏ trứng, thịt đỏ, thịt gia cầm... đều là những loại thực phẩm giàu sắt mà bạn cần bổ sung.


Chất kẽm

Đừng chủ quan mà bỏ qua kẽm trong chế độ ăn uống hàng ngày bởi nó vô cùng cần thiết cho sự phát triển của các nang tóc, giúp tóc phục hồi và khoẻ mạnh nhanh hơn. Đồng nghĩa rằng, việc sản xuất các tế bào trong cơ thể nhất định phải có sự xuất hiện của kẽm - chất giúp cân bằng hormone. Do đó, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như hải sản, bí đỏ, hạt điều, sữa chua, thịt gà, nấm... để hạn chế tình trạng rụng tóc trong mùa đông.


Axit béo Omega 3

Cá hồi, cá thu, cá ngừ... đều là những loại thực phẩm giàu axit béo Omega 3 giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết để tạo độ dày tự nhiên cho mái tóc. Ngoài ra, chăm bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo Omega 3 còn giúp chống lại triệu chứng viêm da đầu. Thêm nữa, lòng đỏ trứng, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia... cũng là những loại thực phẩm giàu axit béo Omega 3 mà bạn hoàn toàn có thể bổ sung thường xuyên tại nhà.



Trên đây là những chất dinh dưỡng giúp hạn chế tình trạng rụng tóc trong mùa đông mà bạn cần bổ sung thường xuyên vào cơ thể. Nhờ đó, mái tóc sẽ luôn chắc khoẻ, bóng mượt và không còn hiện tượng gãy rụng trong mùa đông nữa nhé.

Nguồn: Health


EmoticonEmoticon