Khi sữa ngô không làm từ ngô
Thời gian gần đây, giới kinh doanh sữa ngô đang truyền tai một loại phụ phẩm để chế biến sữa ngô mà không cần đến… ngô. Theo công thức, để làm nửa lít sữa ngô thì chỉ cần cho một thìa cafe tinh dầu ngô, hương ngô và tinh dầu sữa.
Một chai tinh dầu ngô 500ml có thể đủ dùng để “biến hóa” thành 50 lít sữa ngô.
Bày bán tràn lan
Hiện nay trên thị trường, sữa ngô là món khoái khẩu được bày bán ở khắp các quán ăn và cửa hàng đồ ăn vặt có giá từ 10.000 đồng - 25.000 đồng/1 chai 500ml. Hầu hết các loại sữa ngô đều do chính cửa hàng tự sản xuất, không có nhãn mác, thành phần và nguồn gốc xuất xứ nên vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang là câu hỏi lớn đối với loại thức uống này.
Vòng qua một loạt các cửa hàng xung quanh khu vực Cầu Giấy… Nhóm PV Báo Lao Động bắt gặp rất nhiều học sinh đang tụ tập trong quán đồ uống, trên tay đang cầm những cốc sữa ngô mát lạnh. Tại đây, chỉ cần gọi một cốc sữa ngô là trong vòng 3 phút khách hàng sẽ được đáp ứng. Theo quan sát, các chai sữa ngô đã được chủ quán làm sẵn từ trước, sau đó đem cho vào tủ lạnh, chỉ chờ đến lúc có khách gọi thì mang ra.
Trong vai khách hàng uống sữa ngô, chúng tôi đã ghé vào một quán đồ ăn nhanh trên đường Xuân Thủy với mục đích truy tìm thực hư công thức chế biến loại sữa ngô này. Sau gần một tuần thường xuyên lê la và trở thành khách quen của quán, chúng tôi đặt vấn đề với chủ cửa hàng là muốn kinh doanh sữa ngô thì được chủ cửa hàng này tiết lộ, trên thị trường hiện nay đang có nhiều loại bột sữa ngô và các loại tinh dầu có thể chế biến thành sữa ngô mà không tốn sức, bán tràn lan ở thiên đường chất phụ gia - phố Hàng Buồm (Q.Hoàn Kiếm).
Công thức… siêu lợi nhuận
Bước ngẫu nhiên vào cửa hàng KD, địa chỉ tại 112 Hàng Buồm, khi chúng tôi ngỏ ý hỏi về phụ gia làm sữa ngô, chủ quán mang ra một can 5 lít không nhãn mác rồi rót vào chai Lavie nhỏ. Sau đó, bà này còn lấy thêm hai chai phụ gia thực phẩm, một chai là hương ngô, một chai là hương sữa, và giới thiệu với chúng tôi “sữa ngô muốn thơm ngon thì cần phải đầy đủ cả bộ”.
Chai tinh dầu ngô mà chủ quán đưa cho chúng tôi không có bất cứ nhãn mác hay hạn sử dụng nào. Tuy nhiên, chỉ cần ngửi là đã thấy nồng mùi ngô. Chai phụ gia thực phẩm hương ngô thì có màu vàng nõn rất đẹp mắt, có mùi hương thơm của ngô non, còn chai hương sữa có màu sắc và mùi hương đặc trưng của sữa, đặc sệt.
Theo lời chủ quán, trước đây làm sữa ngô nếu cần đến 5 bắp ngô thì bây giờ chỉ cần 1 bắp, làm 1/2kg sữa thì giờ chỉ cho vào 100g sữa, nguyên liệu giảm đi 5 lần, còn lại cho tinh dầu ngô và các loại phụ phẩm khác vào là mùi vị đã thơm và ngon hơn trước. Lý do được người này đưa ra là nếu làm sữa ngô “chính hiệu” thì mùi vị của nó sẽ không nổi bật được, không hấp dẫn được khách hàng, nhưng nếu cho các loại tinh dầu này vào thì đảm bảo sữa ngô sẽ đậm đặc và nức mùi sữa và ngô.
Bên cạnh đó, người phụ nữ này còn tỉ mỉ chỉ cho chúng tôi biết về công thức chế biến sữa ngô: “Cứ nửa lít sữa ngô thì cho một thìa cafe (5ml) tinh dầu ngô, hương ngô và tinh dầu sữa. Với chai tinh dầu 500ml này, có thể đủ dùng để “biến hóa” cho 50 lít sữa ngô”... “hai loại gia vị này (chỉ vào hai chai phụ gia thực phẩm) thì cho vào cuối cùng nhưng vẫn phải đun nóng, đun càng nóng nó bốc mùi càng thơm, đảm bảo sữa ngô sẽ bán được đắt hàng ngay”...
Sau đó, bà còn đưa cho chúng tôi số điện thoại để liên lạc nếu cần được tư vấn về cách làm sữa ngô “phù phép” và dặn: “Lần sau, muốn mua tinh dầu ngô chỉ cần gọi điện vào số này, ở đây bán chủ yếu cho các cửa hàng làm đồ uống nên chỉ cần gọi phát là có hàng ngay”.
Tiếp tục hỏi mua tinh dầu ngô ở các cửa hàng khác, chúng tôi đều nhận ra một đặc điểm chung là loại tinh dầu này đều được đựng trong chiếc can không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Mua chai tinh dầu này hết 200.000 đồng và mỗi chai phụ gia thực phẩm là 55.000 đồng, bột sữa ngô 30.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo một số người chuyên làm sữa ngô, để làm hết 50 lít sữa này, thì cần ít nhất khoảng 15 lít sữa tươi với chi phí khoảng trên 400.000 đồng, chưa kể số lượng bắp ngô giảm xuống… 5 lần.
EmoticonEmoticon